Sở Y tế TP.HCM nêu sáng kiến ngừa virus corona bằng dầu tràm

Ngày đăng:17/02/2020
Bình luận: Array

Phòng Nghiệp vụ dược (Sở Y tế TP.HCM) nêu sáng kiến nhỏ giọt tinh dầu tràm lên khẩu trang trước khi sử dụng để ngăn ngừa dịch bệnh do virus corona.

Ông Đỗ Văn Dũng, Trưởng phòng Nghiệp vụ dược - Sở Y tế TP.HCM, cho biết ngành y tế TP đang nghiên cứu và sẽ sớm công bố việc dùng tinh dầu tràm để tăng tính hiệu quả của khẩu trang trong việc ngăn ngừa dịch cúm do virus corona. Phòng Nghiệp vụ dược TP.HCM đã yêu cầu khoa dược Đại học Y TP.HCM bổ sung một số thông tin về sáng kiến này.

 

Theo ông Dũng, chỉ cần nhỏ 1 giọt tinh dầu tràm lên khẩu trang, khả năng ngăn ngừa dịch cúm sẽ được nâng cao. Sắp tới, ngành y tế sẽ yêu cầu các nhà cung cấp tăng cường bán loại tinh dầu này ở siêu thị, cửa hàng tiện lợi.

 

"Việc sử dụng tinh dầu tràm để tăng tính kháng khuẩn đã có nhiều nghiên cứu chứng minh. Các nhà khoa học đang đánh giá thêm việc sử dụng tinh dầu tràm trên nhiều chất liệu khẩu trang khác nhau sẽ ra sao", Trưởng phòng Nghiệp vụ dược TP.HCM thông tin.

 

Theo các nhà khoa học, ngoài hương thơm dễ chịu, tinh dầu tràm còn chứa hoạt chất α-Terpineol có tác dụng kháng khuẩn. Chất này có thể ức chế một số loại virus, trong đó có cả virus cúm H5N1.

 

Ngoài ra, hoạt chất Eucalyptol chiết xuất từ tinh dầu tràm có tác dụng sát khuẩn nhẹ.

 

Phân tích tác dụng dược lý, PGS.TS cho biết tinh dầu tràm có các hoạt chất kháng nhiều chủng vi khuẩn, nấm. Qua các thử nghiệm, tinh dầu chiết xuất từ lá tràm còn có công dụng sát trùng đường hô hấp, kháng viêm, giảm đau, hạ sốt.

 

Cũng theo PGS.TS Bùi Mỹ Linh nhận định: "Từ kinh nghiệm dân gian và các thành phần của tinh dầu tràm, việc nhỏ tinh dầu lên khẩu trang có thể coi là một biện pháp phòng ngừa đối với virus corona để người dân tham khảo. Để biết được tinh dầu tràm có kháng được chúng virus nCoV hay không thì còn cần nhiều thử nghiệm khoa học nữa"

 

Chia sẻ về các biện pháp phòng tránh dịch cúm do virus corona, bà Linh thông tin việc đầu tiên người dân cần làm là giữ vệ sinh thân thể và nơi ở. Ngoài ra, việc sử dụng khẩu trang có thể khiến người dân an tâm hơn nhưng không bắt buộc phải sử dụng ở mọi nơi để tránh lãng phí.

 

"Khẩu trang chỉ cần thiết khi người sử dụng đến nơi đông người và tiếp xúc với nhóm người có nguy cơ nhiễm bệnh. Người dân nên bình tĩnh và không nên quá hoang mang về dịch bệnh này", bà Linh chia sẻ.

 

Trong tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona (nCoV) đang diễn biến phức tạp, với trách nhiệm chung tay bảo vệ sức khỏe cộng đồng, LANUI chung tay đẩy lùi vuirut Corona, theo đó mỗi khách hàng mua bất kỳ sản phẩm LANUI có hóa đơn từ 450.000đ trở lên sẽ được tặng miễn phí 1 chai tinh dầu tràm gió nguyên chất 10ml do LANUI sản xuất.


Nhanh tay đặt hàng và nhận ngay ưu đãi bằng cách gọi điện hotline 19006926

 

Viết bình luận