CÓ TỒN TẠI CHOLESTEROL TỐT KHÔNG?

Ngày đăng:20/02/2019
Bình luận: Array

Bạn có thể bị chuẩn đoán Cholesterol cao nhưng có phải Cholesterol cao là xấu hoàn toàn? Bảng cholesterol tiêu chuẩn bao gồm cholesterol toàn phần, LDL (lipoprotein mật độ thấp), triglyceride và HDL (lipoprotein mật độ cao) bạn có thể thấy khó hiểu và thường bỏ qua. Nhưng nó không phải hoàn toàn khó hiểu nếu bạn đọc bài viết dưới đây. Chúng ta hãy đi vào chi tiết cụ thể của các chỉ số phân tích cholesterol để tìm ra loại Cholesterol xấu - Cholesterol tốt như thế nào

 

Bạn đang nhận kết quả kiểm tra cholesterol của bạn cao cần kiểm soát. Tất cả những gì bạn nghe thấy là LDL và triglyceride của bạn quá cao và bạn nên ăn chế độ ăn ít chất béo và kiểm tra lại cholesterol trong vài tháng. Vậy LDL và triglyceride là gì, bạn có thắc mắc không?

 

Lắng nghe bác sĩ giải thích kết quả đôi khi có vẻ như bạn đang nghe ngoại ngữ, nhưng nó không phải hoàn toàn khó để hiểu. Chúng ta hãy đi vào chi tiết cụ thể của các chỉ số phân tích cholesterol. Bảng cholesterol tiêu chuẩn bao gồm cholesterol toàn phần, LDL (lipoprotein mật độ thấp), triglyceride và HDL (lipoprotein mật độ cao).

 

LDL đã được nghiên cứu và xác nhận là một loại cholesterol quan trọng trong sự phát triển mảng bám trong các thành động mạch. Sự tích tụ mảng bám góp phần vào các cơn đau tim và đột quỵ; do đó, điều quan trọng là phải theo dõi và giảm LDL nếu nó tăng. Điều này có thể được thực hiện bằng cách thay đổi lối sống của bạn để bao gồm chế độ ăn kiêng và tập thể dục ít chất béo, cũng như điều trị theo toa ở những bệnh nhân có yếu tố nguy cơ tim hoặc những người có mức LDL kéo dài bất kể thay đổi lối sống. Tôi mô tả LDL cho bệnh nhân là chất trong máu hoạt động như bê tông trong thành động mạch bằng cách hình thành các mảng bám. Nếu mảng bám phát triển, nó có thể thu hẹp động mạch và điều này có thể gây ra tắc nghẽn động mạch dẫn đến đau tim. Bản chất, một cơn đau tim xảy ra do giảm hoặc loại bỏ lưu lượng máu từ động mạch đến cơ tim (ví như một đường ống bị tắc). Bác sĩ của bạn sẽ cho bạn lời khuyên về mục tiêu LDL lý tưởng của bạn tùy thuộc vào tiền sử bệnh tim mạch, các yếu tố nguy cơ tim và tình trạng bệnh tiểu đường.

 

 

HDL có vai trò khác. Đây là loại được các bác sĩ gọi là cholesterol tốt của bạn. HDL hoạt động như một khoảng chân không để làm sạch lượng cholesterol dư thừa trong máu của bạn. HDL sau đó vận chuyển lượng cholesterol quá mức này đến gan để được phân hủy (nghĩa là phải xử lý). Điều cũng cần thiết cho bệnh nhân là hiểu rằng việc tăng HDL của bạn cũng rất quan trọng và mục tiêu mong muốn đối với HDL sẽ lớn hơn 60mg/dl. Điều này có thể được thực hiện bằng cách tập thể dục và giảm cân. Hãy nhớ rằng việc tăng HDL của bạn thường khó hơn so với việc giảm LDL của bạn.

 

Triglyceride là một loại chất béo khác trong máu có liên quan đến chứng xơ vữa động mạch, hoặc plaquing của các động mạch. Vai trò chính xác của họ vẫn chưa rõ ràng. Mục tiêu mong muốn cho triglyceride là dưới 150 mg/dl. Triglyceride lưu trữ lượng calo không sử dụng và cung cấp năng lượng cho cơ thể bạn. Triglyceride cao có thể là dấu hiệu sớm của bệnh tiểu đường Loại 2, do đó cần kiểm tra đường huyết lúc đói. Giảm mức chất béo trung tính có thể được thực hiện bằng cách giảm cân (bạn có thấy một chủ đề ở đây không?) Tránh đường, tập thể dục thường xuyên, tiêu thụ axit béo omega-3 và dùng thuốc theo toa.

 

Tôi hy vọng điều này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các thành phần chỉ số cholesterol của bạn và rằng lần tới khi bạn xem xét lại cholesterol với bác sĩ, bạn có thể là người tham gia tích cực vào cuộc thảo luận để tìm ra được phương hướng điều trị tốt nhất dành cho bạn.

 

Nếu bạn có thắc mắc hoặc muốn thảo luận về bất kỳ mối quan tâm nào về cholesterol, bạn có thể lên lịch hẹn với Bs. Trần Văn Năm chuyên khoa II Lão Khoa bằng cách gọi 1900 6926 hoặc lên lịch trực tuyến tại https://www.facebook.com/lanui2015/

Ngoài ra LANUI cũng giới thiệu tới bạn sản phẩm hỗ trợ được kết hợp bởi các loại thảo dược tự nhiên LANUI Cardio - Mạch An có khả năng chống viêm và ức chế hình thành cục máu đông, phòng bệnh tim do xơ vữa động mạch: nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, tắc mạch máu chi. Ổn định đường huyết (tăng chuyển hóa chất mỡ, đường)

 

Viết bình luận