8  Dấu Hiệu Cho Thấy Bạn Có Thể Đã Mắc Ung Thư

Ngày đăng:19/11/2018
Bình luận: Array

Nếu chú ý đến một vài dấu hiệu ung thư điển hình, chắc chắn bạn sẽ sớm phát hiện mình có đang mắc bệnh hay không?

 

Nhưng nên nhớ không phải ai có các dấu hiệu sau đây cũng đều mắc ung thư. Đó rất có thể là triệu chứng của những căn bệnh khác. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra để sớm phát hiện bệnh.

Thay đổi thói quen ruột hoặc chức năng bàng quang

Táo bón lâu dài, tiêu chảy hoặc thay đổi kích thước phân có thể là dấu hiệu của ung thư đại tràng. Đi tiểu buốt, tiểu ra máu, hoặc thay đổi chức năng bàng quang có thể liên quan đến ung thư bàng quang hoặc tuyến tiền liệt. Tốt nhất lúc này bạn nên đến gặp bác sĩ và nói rõ những thay đổi về chức năng bàng quang hoặc ruột cho bác sĩ.

Thay đổi thói quen đi tiểu, đi cầu là một dấu hiệu của ung thư đại trực tràng

Lở loét lâu không lành

Đôi khi chúng ta nhầm tưởng vết loét không lành không đáng ngại. Nhưng rất có thể đó là dấu hiệu của ung thư da. Một vết loét lâu ngày trong miệng cũng có thể là ung thư miệng. Triệu chứng này thường thấy ở những người hay hút thuốc, uống rượu bia. Ngoài ra, nếu thấy dương vật hay âm đạo có dấu hiệu lở loét thì bạn nên đi khám sớm để biết mình bị nhiễm trùng hay ung thư.

Các mảng trắng bên trong miệng hoặc các đốm trắng trên lưỡi

Các mảng trắng bên trong miệng hoặc các đốm trắng trên lưỡi

 

Các mảng trắng bên trong miệng và các đốm trắng trên lưỡi có thể là dấu hiệu của bệnh bạch sản (bệnh nổi những mảng trắng trên lưỡi, trong lớp niêm mạc miệng). Bạch sản niêm mạc miệng được hình thành bởi kích ứng thường xuyên. Bệnh này thường do hút thuốc. Những người hút thuốc hoặc sử dụng thuốc lá uống có nguy cơ cao bị ung thư bạch sản. Nếu không được điều trị kịp thời, bạch sản có thể phát triển thành ung thư miệng. Nếu có bất kỳ dấu hiệu thay đổi nào ở miệng trong thời gian dài bạn nên đến bác sĩ hoặc nha sĩ kiểm tra ngay lập tức.

Những đốm trắng trên lưỡi cho thấy nguy cơ bị ung thư bạch sản

 

Xuất huyết bất thường

 

Xuất huyết bất thường có thể xảy ra ở giai đoạn sớm hoặc khi ung thư tiến triển mạnh. Ho ra máu có thể là dấu hiệu của ung thư phổi. Máu trong phân (trông giống như phân rất tối hoặc đen) có thể là dấu hiệu của ung thư đại tràng hoặc trực tràng. Ung thư cổ tử cung hoặc nội mạc tử cung (niêm mạc tử cung) có thể gây chảy máu âm đạo bất thường. Máu trong nước tiểu có thể là dấu hiệu của bàng quang hoặc ung thư thận. Lưu lượng máu từ núm vú có thể là dấu hiệu của ung thư vú.

Xuất hiện u lớn ở vú hoặc trên các bộ phận khác của cơ thể

Nhiều bệnh ung thư có thể được cảm nhận thông qua da. Những bệnh ung thư này xảy ra chủ yếu ở vú, tinh hoàn, hạch bạch huyết (các tuyến) và các mô mềm của cơ thể. Một khối u dày có thể là dấu hiệu sớm hoặc muộn của ung thư và cần được kiểm tra ngay, đặc biệt nếu bạn nhận thấy kích thước cục u đã phát triển.

Khó tiêu hoặc khó nuốt

 

Khó tiêu hoặc khó nuốt trong thời gian dài có thể là dấu hiệu ung thư thực quản, dạ dày, hoặc họng. Nhưng đó cũng có thể là dấu hiệu của một căn bệnh khác ngoài ung thư.

Trường hợp khó tiêu, khó nuốt hãy đến khám bác sĩ ngay

Nổi mụn cóc, nốt ruồi... có những dấu hiệu bất thường trên da

Bất kỳ mụn cóc, nốt ruồi hoặc tàn nhang nào thay đổi màu sắc, kích thước hoặc hình dạng, cũng là dấu hiệu của ung thư cần được đi khám ngay. Da thay đổi có thể là dấu hiệu bạn đang có một khối u ác tính. Nếu phát hiện sớm, cơ hội điều trị thành công khá cao.

Ho khan hoặc khàn tiếng

Ho lâu ngày có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư phổi. Khàn giọng có thể là dấu hiệu của ung thư thanh quản hoặc tuyến giáp.

Viết bình luận